Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tiên phong phát triển sản phẩm OCOP

Trải qua nhiều chức vụ ở UBND xã Tú Thịnh và hiện nay là Chủ tịch Hội CCB xã Tú Thịnh, bận rộn với công việc chung của xã, nhưng ngoài giờ làm, CCB Bùi Đức Sơn vẫn tranh thủ thời gian phát triển kinh tế gia đình.

Trên diện tích đất của gia đình, CCB Bùi Đức Sơn trồng 3 ha rừng; kiên cố 2 ao nuôi các loại cá đặc sản như cá lăng, trê lai, trắm đen và đã 10 năm nay, ông còn đầu tư chuồng trại chăn nuôi lợn có quy mô 10 con lợn nái, trên 70 con lợn thịt mỗi lứa. Trên diện tích đất vườn, đất đồi thấp, đất bãi và đất khó canh tác ông trồng các loại cây ăn quả như bưởi, mít thái, nhãn và trồng cây xả, cây hương nhu để chế biến tinh dầu. Gia đình ông còn là thành viên Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Sơn Thịnh do chị Bùi Thị Thùy, sinh năm 1989 làm giám đốc. Chị Thủy là con gái của CCB Bùi Đức Sơn. HTX được thành lập năm 2019, đến nay đã 2 năm triển khai mô hình liên kết giữa Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Sơn Thịnh với nông dân xã Tú Thịnh trồng và chiết xuất tinh dầu hương nhu, tinh dầu xả.

Để chủ động việc chế biến tinh dầu tại chỗ, các thành viên HTX Nông lâm nghiệp Sơn Thịnh có 4 nồi chưng cất tinh dầu, trong đó gia đình CCB Bùi Đức Sơn đầu tư hệ thống nồi chưng cất tinh dầu xả và hương nhu để chế biến nguyên liệu cho gia đình và các thành viên HTX. Mỗi năm, gia đình ông chưng cất được 1 tấn tinh dầu xả và hương nhu. Giá bán tinh dầu thô giao động từ 500 nghìn đến 700 nghìn đồng/lít.

Năm 2020, sản phẩm tinh dầu hương nhu và tinh dầu xả được đóng chai 50ml và 100ml và đã được cấp mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc; có chứng nhận sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu. Năm 2021, sản phẩm tinh dầu hương nhu, bánh khảo của HTX tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP của tỉnh, đây là sản phẩm tiềm năng, lợi thế của địa phương để thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm. Sản phẩm tinh dầu hương nhu và tinh dầu xả của gia đình CCB Bùi Đức Sơn và của các thành viên hợp tác xã được phân phối cho các công ty dược liệu, cơ sở kinh doanh tinh dầu trong và ngoài tỉnh như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc và đưa đi xuất khẩu. Các sản phẩm tinh dầu làm ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đó.

Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Sơn Thịnh còn cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm là đặc sản của Tú Thịnh như Bánh khảo, Bánh ngải cứu…cũng chính của gia đình CCB Bùi Ngọc Sơn sản xuất. Riêng sản phẩm bánh khảo mỗi năm sản xuất khoảng 4-5 tấn. Tất cả những sản phẩm này đều được đưa vào là sản phẩm chủ lực và được xây dựng thành sản phẩm OCOP của xã Tú Thịnh.

Ông Bùi Đức Sơn là CCB gương mẫu trong thực hiện Phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo và làm giàu” và ông còn là một điển hình đóng góp vào phát triển sản phẩm OCOP của xã Tú Thịnh.

Tin cùng chuyên mục