Xã Tú Thịnh khẩn trương rà soát, truy vết người trở về từ vùng dịch

Hiện nay, trên địa bàn huyện Sơn Dương có 167 người trong diện phải cách ly. Tất cả các trường hợp trên hiện đang được theo dõi sức khỏe tại nhà và không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Hiện các sở, ngành và địa phương vẫn đang tiếp tục rà soát và cập nhật số liệu hàng ngày.

Việc rà soát đã được tất cả các địa phương thực hiện nghiêm túc, khẩn trương. Tính đến sáng ngày 30 - 1, xã Tú Thịnh có 27 người đi và về tại các tỉnh có dịch (Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng). Ngay sau khi nhận được công văn, chỉ đạo từ huyện, tỉnh, UBND xã Tú Thịnh đã xây dựng, triển khai các kế hoạch phòng, chống Covid-19; chỉ đạo các thôn tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện khai báo y tế và thực hiện cách ly.

Chị Phạm Thị Mến, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tú Thịnh cho biết: Trạm Y tế xã cùng với y tế thôn bản, đến từng nhà vận động người dân khai báo tự nguyện; rà soát từng đối tượng chưa khai báo y tế. Hàng ngày kiểm tra, đo thân nhiệt cho các đối tượng cách ly,  nếu có triệu chứng bất thường sẽ báo ngay cho các cơ quan, cơ sở y tế gần nhất.

Lực lượng chức năng, cán bộ y tế xã Tú Thịnh kiểm tra người trở về từ Hải Phòng.

Xã Tú Thịnh có 7.575 người dân, trong đó có 285 lao động đi làm việc tại các nơi trong tỉnh và trong nước. UBND xã đã khẩn trương vào cuộc, thực hiện quản lý chặt chẽ công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; kiểm tra, rà soát; quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch Covid-19 gây hoang mang trong dư luận và đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép. 

Đồng chí Lương Văn Thuyết, Phó Chủ tịch UBND xã Tú Thịnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã cho biết, ngay sau khi nhận được công văn chỉ đạo từ huyện, tỉnh thì xã đã xây dựng các kế hoạch gửi đến các thôn để triển khai kịp thời đến người dân về cách phòng, chống dịch. Đồng thời tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của các thôn, rà soát tất cả công dân đi từ các tỉnh trong và ngoài vùng dịch về, quyết định cách ly tại nhà cho các đối tượng và yêu cầu khai báo y tế trung thực, tự giác.

Là một người đi từ vùng dịch về, anh Ma Văn Thành, thôn Tú Tạc, xã Tú Thịnh đã nghiêm chỉnh thực hiện khai báo y tế, tự cách ly tại nhà theo quy định. Anh chia sẻ, bản thân là một người đi làm từ Hải Phòng về địa phương, anh đã đến ngay trạm Y tế để khai báo, hàng ngày sẽ thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thường xuyên đo thân nhiệt, đồng thời không rời khỏi nơi cư trú trong 14 ngày cách ly.

Tin cùng chuyên mục